Vay trả góp hiện nay đang có thị trường lớn tại các tỉnh thành, những điểm mua sắm lớn như xe máy, điện thoại đều được các nhân viên trực sẵn để sẵn sàng hỗ trợ cho khách hàng. Hình thức vay tín chấp trả góp như là chiếc phao cứu sinh khi khách hàng muốn mua đồ mà chưa có sẵn tiền mặt.

Ngân hàng liên kết với các trung tâm điện thoại, xe máy

Dạo quanh các trung tâm điện máy lớn, các cửa hàng xe máy, các shop thương mại điện tử,… tại các TP lớn như TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng ta có thể thấy những bảng quảng cáo cho phép khách hàng mua trả góp bằng thẻ tín dụng của ngân hàng đối tác với lãi suất 0% trong vòng 12 tháng. Hoặc không cần thế chấp, không cần hộ khẩu, thủ tục nhanh chóng,… thời gian trả nợ có thể linh hoạt tính theo ngày.

vay-tra-gop-ngan-hang
Dễ dàng không khi vay trả góp sản phẩm ?

Có dễ ăn “vay tín chấp theo hình thức trả góp”

Với sản phẩm vay trả góp khách hàng thật dễ dàng sắm sửa cho mình món đồ đắt giá yêu thích nhưng tuyệt nhiên không nên lạm dụng hình thức này, vì vẫn tồn tại mặt trái là khi khách hàng mua trả góp phải chịu lãi suất cao từ 2-4%/tháng. Còn với những chương trình cho vay mua hàng lãi suất 0% thì khách hàng phải đóng thêm mức phí chuyển đổi trả góp 2.99% tổng giá trị sản phẩm. Ở một số nơi còn bán sản phẩm trả góp cao hơn so với nơi khác khiến số tiền khách hàng phải trả thêm để mua máy trả góp không hề ít.

Ngoài ra, điều khoản trong hợp đồng cũng có nhiều bất lợi cho khách như trả nợ chậm khả năng sản phẩm sẽ bị thu hồi, còn trả sớm thì bị phạt,… Nên khách hàng phải hết sức tỉnh táo khi sử dụng hình thức vay trả góp này.

Lưu ý thêm khi quá lạm dụng hình thức trả góp khách hàng có khả năng dẫn đến tình trạng khả năng chi trả không đủ hoặc chậm trong việc trả góp gây dẫn đến nợ xấu, đây là vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vay tín chấp ngân hàng sau này lúc cần thiết. Để biết rõ hơn khi nào mình sẽ bị dính nợ xấu khách hàng tham khảo bài viết.

CIC là gì ? Cách thức hoạt động của CIC

Vay trả góp cần lưu ý điều gì

Tuy nhiên sản phẩm vay trả góp tín chấp là sản phẩm cho vay vốn ngân hàng với mức lãi suất khá cao nhưng thực tế thì đây là một cách để người tiêu dùng sắm sửa cho mình những món đồ đắt tiền khi chưa có đủ tiền mặt dễ dàng nhất. Nhưng khách hàng cần tính toán kỹ lưỡng vì chi phí đánh đổi cho khoản vay này không hề rẻ.

Bên cạnh đó, khách hàng nên cân nhắc trước khi mua những sản phẩm không cần thiết, chỉ nên mua những vật dụng cần thiết cho công việc hay cuộc sống chứ không nên mua trả góp tràn lan dễ rơi vào cảnh túng thiếu trong chi tiêu thường ngày.

Chỉ vay vốn trả góp nếu tính toán được khả năng trả nợ của mình và chỉ nên sử dụng nếu nhu cầu về vật chất đó thực sự chính đáng và hữu ích vì bạn sẽ trả một khoản phí khá cao khi sử dụng hình thức này.

Nếu tình trạng buộc phải sử dụng hình thức trả góp sản phẩm thì bạn nên cân nhắc kĩ khi vay và đọc thật kĩ lưỡng hợp đồng vay vốn trước khi ký vì trong hợp đồng thường có những điều khoản bất lợi đối với người vay vốn.

“Hãy là khách hàng thông minh bằng cách sử dụng đồng tiền một cách hợp lý”