Thời gian trước đây để tiếp cận khoản vay tín chấp từ các ngân hàng là điều rất khó với các khách hàng, đặc biệt là những khách hàng có thu nhập thấp. Nhưng vài năm trở lại đây việc vay tín chấp ngân hàng đã trở nên phổ biến từ khi các ngân hàng mở cửa cho vay tiêu dùng cá nhân dành cho mọi đối tượng khách hàng băng nhiều hình thức cho vay.

vay tin chap lai suat thap nhung dieu can luu y
Vay vốn tín chấp ngân hàng cần làm sao để có lãi suất thấp

Ngân hàng tiên phong trong lĩnh vực cho vay vốn tín chấp hiện nay là VPBank và đây cũng chính là nhà băng chiếm đất rộng nhất ở mảng cho vay tiêu dùng không cần thế chấp tài sản. Với bài viết này hotrovay24h.com sẽ liệt ra những lưu ý để có khoản vay tín chấp với lãi suất thấp nhất.

I – Bảng lương có thu nhập cao sẽ được ưu đãi hơn

Với ngân hàng việc phân định mức lãi suất thì khoản thu nhập khách hàng được hưởng hàng tháng là tiêu chí hàng đầu để đánh giá về khả năng chi trả, đối với năng lực thu nhập của khách hàng cao thì tỉ lệ rũi ro của ngân hàng càng thấp vì thế những khách hàng vay tín chấp theo lương có thu nhập cao thì sẽ được ưu đãi hơn về mặt lãi suất.

Điển hình ở ngân hàng VPBank khi cho vay tín chấp theo bảng lương thì áp dụng 3 mức lãi suất là 1,66% – 2,17% và 2,95% dành cho các đối tượng khách hàng được phân chia thành 3 mức khác như sau :

  • Khách hàng nhóm C (CAT C) : Công ty thành lập dưới 2 năm mặc dù thu nhập của khách hàng cao bao nhiêu thì lãi suất áp dụng vẫn là 2,95% /tháng
  • Khách hàng nhóm B (CAT B) : Công ty thành lập trên 2 năm thu nhập từ 3 đến dưới 7,5 triệu thì mức hỗ trợ của ngân hàng là 2,17% tháng
  • Khách hàng nhóm A (CAT A) :
    – Công ty khách hàng đang công tác tại công ty thuộc CAT A thu nhập của khách hàng từ 3 triệu trở lên lãi suất áp dụng 1,66%
    – Công ty thành lập trên 2 năm khách hàng thu nhập từ 7,5 triệu trở lên lãi suất áp dụng 1,66%

II – Chọn ngân hàng nào vay vốn nếu có thu nhập thấp

Hiện nay trên thị trường cho vay tín chấp thì mỗi ngân hàng có một đặc điểm riêng về đánh giá người vay vốn, các ngân hàng có xu hướng hơn đến các thành phần khách hàng có thu nhập cao, làm công việc tốt, trong khi đó VPBank là ngân hàng đi ngược lại là hướng đến các đối tượng khách hàng có thu nhập thấp bởi ngoài những thành phố lớn việc có “mức lương khủng” trên 15 triệu vẫn là quá xa xỉ đối với người lao động, chính vậy nhằm tiếp cận triệt để các đối tượng có nhu cầu vay vốn tín chấp VPBank đã hướng đến những khách hàng có thu nhập thấp hơn.

chon ngan hang vay von neu thu nhap thap
Nếu có thu nhập thấp vay tại ngân hàng nào ưu đãi

Đơn giản nếu khách hàng đang công tác với mức lương 3 triệu đồng thì hiện nay trên thị trường chỉ có VPBank hỗ trợ, ngoài VPBank ra khách hàng có lương tiền mặt 3 triệu không thể tham gia vay tín chấp tại bất cứ ngân hàng nào.

Lương hưu có được hỗ trợ vay tín chấp ngân hàng không ?

Tuy nhiên, dù nhắm đến các đối tượng khách hàng có thu nhập thấp nhưng mức lương vẫn là nấc thang để VPBank đánh giá năng lực trả nợ và quyết định hạn mức cho vay đối với khách hàng. Với việc cho ra 3 mức lãi suất để áp dụng cho các đối tượng khách hàng khác nhau chứng minh VPBank đang là ngân hàng hướng đến người vay vốn tốt nhất.

III – Vay theo bảo hiểm nhân thọ nếu không đang đi làm hưởng lương công ty

Ngoài hình thức vay tín chấp qua lương thì việc có một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cũng sẽ giúp bạn giải quyết khoản vay nhanh chóng nếu khách hàng không đang đi làm công ty. Khi đăng ký vay theo bảo hiểm nhân thọ khách hàng sẽ được các ngân hàng hỗ trợ tối đa lên đến 100 lần bảo phí hàng tháng.

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn không phải mua bảo hiểm nhân thọ là được ưu đãi vay. Để được vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ thì hợp đồng đó yêu cầu phải trên 1 năm với mức bảo phí trên 2 triệu. Tại Prudential Finance ngoài hợp đồng bảo phí thì người đi vay cũng phải có bảng lương hoặc giấy đăng ký kinh doanh…