Vừa qua chúng tôi có thực hiện cuộc khảo sát tại những vùng quê hẻo lánh, kết quả thu thập được khiến chúng tôi khá ấn tượng đó là nhiều hộ gia đình đã sở hữu cho mình những chiếc smart TV, điện thoại thông minh chẳng kém so với dân thành phố.

Theo tìm hiểu thì hầu hết họ lựa chọn vay tiền tiêu dùng trả góp hàng tháng với số tiền góp mỗi tháng không quá cao chỉ 1-2 triệu đồng, Hiện nay các đơn vị cửa hàng và siêu thị như FPT shop, thế giới di động hay điện máy xanh đã phát triển rộng khắp cả nước.

vay-tieu-dung-tang-truong-manh-nam-2017
2017 tăng trưởng thị trường cho vay tín chấp

Nhìn lại 10 năm trước, nếu không đứng dưới gốc nhìn thu nhập và người dân khó lòng có thể tiếp cận được với những sản phẩm đó, có thể một phần cho chính sách nước ta còn khá khó khăn trong việc ngân hàng hỗ trợ nguồn vốn.

Theo như quy định 16/2008/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước đã ban hành lãi suất trần của các tín dụng không được vượt quá 150% vào ngày 19/5/2008. Hình thức vay tiền không thế chấp rủi ro khá cao nhưng lãi suất chỉ duy trì không được quas 150% thì hầu như các ngân hàng thương mại không thể tồn tại với chính sách này, cho nên buộc phải đóng bớt một số hoạt động trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng này.

Tuy nhiên trong năm 2010 thì cơ chế này đã được nới lỏng khi nhu cầu vay tiền ngày càng cao, các đơn vị ngân hàng và công ty tài chính không hỗ trợ khiến sinh sôi các đơn vị tín dụng đen nên từ đó thị trường tài chính bắt đầu được hâm nóng lại.

Với những khoản vay hỗ trợ từ 10 triệu đồng trở lên đã mang lại được nguồn lực khách hàng tiềm năm có nhu cầu mua điện thoại, tivi hay tủ tục. Bên cạnh đó số vốn hỗ trợ không đủ lớn nên các ngân hàng quy mô lớn nhận thấy chưa đủ khẩu vị nên rất ngại tiếp cận. Khiến cho thị thường tài chính ngày một phát triển mạnh mẽ

Trong năm 2016 ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng là một trong những đơn vị có số tiền đầu tư tín dụng cho vay tín chấp Đà Nẵng và cả nước lên đến 2.400 tỷ đồng đây là con số mà các đơn vị ngân hàng truyền thống khó lòng vượt qua được.