Danh dự mất đi thì có thể lấy lại được, tiền tài mất đi có thể lấy lại được nhưng một khi uy tín mất đi thì bạn khó lấy lại như ban đầu. Và lúc này người khác sẽ trở nên nghi ngờ bạn : Liệu anh ta, cô ta có đáng tin cậy không ? Thế nên cách tốt nhất là đừng bao giờ đánh mất uy tín cá nhân.

Uy tín không thể mua bằng tiền ?

Nhưng trên thực tế dùng uy tín bản thân để đi vay tiền ngân hàng đã không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam khi dùng uy tín để đi vay ngân hàng. Đó là sự ra đời của các gói sản phẩm tín dụng vay tín chấp cá nhân của ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng ( gọi tắt là VPBank ) như vay tín chấp lương (dành cho những khách hàng đang đi làm hưởng lương), vay theo bảo hiểm nhân thọ (dành cho khách hàng sở hữu sổ bảo hiểm nhân thọ) và vay tín chấp theo hóa đơn điện (dành cho khách hàng đứng tên hóa đơn điện),… Tại ngân hàng VPBank, một khách hàng có uy tín càng cao thì sẽ được hỗ trợ vay càng nhiều tiền với lãi suất càng thấp và ngược lại.

dung uy tin vay von ngan hang
Những khách hàng có độ uy tín cao trên thang đánh giá của ngân hàng dễ dàng được duyệt hơn

Phân tích sâu hơn việc dùng uy tín quyết định đến khoản vay

Chúng tôi xin dẫn chứng 1 ví dụ minh họa cụ thể như sau: Có 2 khách hàng Vinh và Long đang đi làm tại 2 doanh nghiệp theo thứ tự là A và B tại cùng một thời điểm và cùng mức thu nhập giống nhau. Tuy nhiên, tại công ty A : Anh Vinh được công ty ký hợp đồng lao động dài hạn, lương thanh toán qua tài khoản ngân hàng, được hưởng các chế độ phúc lợi về bảo hiểm xã hội. Tại công ty B : Anh Long không được công ty ký hợp đồng lao động, lương nhận tiền mặt tại kế toán và không có các chế độ phúc lợi xã hội.

Theo thang đánh giá của sản phẩm vay tín chấp của ngân hàng VPBank xác định uy tín của 01 khách hàng đi làm hưởng lương được sắp xếp theo thứ tự :

Nhóm 1 : Hợp đồng lao động + Sao kê lương ngân hàng / Bảng lương + Bảo hiểm y tế
Nhóm 2 : Xác nhận công tác + Bảng lương / Xác nhận lương

Theo ví dụ ở trên, ta có thể thấy anh Vinh thuộc nhóm 1 nên anh sẽ được ngân hàng hỗ trợ vay ở mức cao nhất với lãi suất thấp nhất, tỷ lệ duyệt vay rất cao. Và ngược lại, anh Long vì điều kiện làm việc không có ràng buộc chắc chắn, thiếu sự tin tưởng nên ngân hàng sẽ hỗ trợ khoản vay khiêm tốn hơn với lãi suất cao hơn và tỷ lệ duyệt vay cũng không cao.

Không những nhóm khách hàng đang đi làm hưởng lương, các nhóm khách hàng khác cũng cần phải chứng minh cho ngân hàng thấy sự uy tín trong từng điều kiện sản phẩm. Và điều quan trọng hơn cả đó là khách hàng phải chứng minh các mối quan hệ ngoài xã hội, cơ quan, gia đình đối với bản thân phải thật rõ ràng, chân thành…

Tham khảo thêm : Lương tiền mặt liệu ngân hàng có hỗ trợ vay tín chấp ?

Bởi những vấn đề này sẽ được ba bộ phận đó là: thẩm định điện thoại, thẩm định công ty, thẩm định nhà sẽ làm rõ tất cả những mối quan hệ này. Nếu các mối quan hệ cá nhân tốt kết hợp với điều kiện sản phẩm tốt thì khách hàng có thể yên tâm rằng ngân hàng VPBank sẽ hỗ trợ duyệt các khoản vay cao nhất với lãi suất thấp nhất.

Như vậy, việc dùng uy tín cá nhân để đi vay tín chấp VPBank đó là điều thực tế. Tùy theo điều kiện, hoàn cảnh hay nói chung là sự tín nhiệm của mỗi khách hàng đối với ngân hàng càng tốt thì tỷ lệ duyệt khoản vay càng cao và ngược lại. Uy tín là điều vô cùng qua trọng với mỗi cá nhân con người thế nên bạn đừng bao giờ đánh mất nó. Nếu không bạn sẽ rất lâu sau mới lấy lại được sự tin tưởng và tạo dựng được uy tín của bản thân. Và điều tất nhiên là bạn cũng khó có thể đi vay tín chấp ngân hàng.