Vấn nạn nợ xấu không chỉ là nỗi lo của các ngân hàng mà còn là vấn đề cần quan tâm của khách hàng khi quyết định vay vốn tín chấp. Vậy làm thế nào để hồ sơ vay tín chấp được an toàn và dễ dàng. Làm thế nào để giảm nợ xấu vay tín chấp ngân hàng khi vay vốn ?

Vay tín chấp có phải khoản vay an toàn?

Chương trình cho Vay vốn ngân hàng hiện nay hỗ trợ rất nhiều hình thức nhằm hướng đến nhiều đối tượng khách hàng khi có nhu cầu về vốn, ở bài viết này chúng ta sẽ cùng phân tích về hình thức vay tín chấp theo lương và dựa theo đó để có một khoản vay an toàn ta phải làm gì.

giam-no-xau-vay-tin-chap
Hạn chế nợ xấu vay tín chấp ngân hàng trong quá trình vay vốn

Vay tín chấp theo lương tiền mặt là khoản vay hiện nay đang thịnh hành nhất trong các hình thức của ngân hàng, chỉ cần khách hàng có mức lương ổn định đủ khả năng trả góp từng tháng. Dù khách hàng đi làm được trả lương qua hệ thống ATM hoặc lương tiền mặt cũng có thể vay tại ngân hàng với lãi suất khá ưu đãi và hoàn toàn tín chấp. Như vậy đây là giải pháp cho vay tiêu dùng khá thông minh và cũng khá an toàn vì đây là khoản vay trực tiếp từ ngân hàng.

Trước khi nhận khoản vay tiêu dùng, bạn cần phải biết chính xác về khả năng thanh toán hàng tháng của mình, bạn cần biết số tiền phải trả sẽ chiếm bao nhiêu trong thu nhập hàng tháng và bạn có thể trả nó mà vẫn sống bình thường được. Một khi biết số tiền phải trả và bạn vẫn đảm bảo khả năng trả nợ hàng tháng.

Vay theo lương tín chấp đôi lúc cũng xảy ra nợ xấu hoặc nợ khó đòi đối với các trường hợp như khi khách hàng hay thay đổi nơi thường trú, không có thiện chí vay hoặc công việc bị gián đoạn, khách hàng thay đổi công việc và không ổn định về mức thu nhập cũng sẽ dễ dẫn đến nợ xấu. Hệ thống tín dụng trước khi cho vay cũng đã có những câu hỏi kiểm tra tâm lý cũng như tài chính của khách hàng. Vì vậy để đảm bảo cho các lần vay sau khách hàng cần tránh tình trạng nộp phạt trể hạn dẫn đến bị nợ xấu.

CIC là gì ? Cách thức hoạt động của CIC

Mặc khác, trước khi cho vay tín chấp ngân hàng cũng đã có tìm hiểu trước về khả năng trả nợ của khách hàng mới đồng ý giải ngân khoản vay. Theo anh An cho biết: “Khoản tiền vay tín chấp cũng thật sự không quá khó khăn nếu người đi vay có công việc ổn định và lương cao trên 5 triệu một chút là sẽ được hổ trợ vay ngay”.

Giải pháp giảm nợ xấu áp dụng khi cho vay tiền tín chấp

Hiện nay ngân hàng VPbank và tổ chức tài chính Prudential Finance đang có những kênh chiến lược cho vay tiền tín chấp khá hiệu quả để giảm tỉ lệ nợ xấu. Các giải pháp phòng tránh nợ xấu ngân hàng thường căn cứ vào các hành vi sau :

  • Xem xét độ trung thực và thiện chí của khách hàng : Ngân hàng luôn xem đây là thái độ quan trọng nhất khi cho vay tín chấp bởi vì khi có thiện chí vay vốn thì khách hàng chắc chắn sẽ có thiện chí trả nợ tốt. Nhiều khách hàng khi vay vốn mà cố nói lệch đi sự thật để qua mặt các thẩm định viên thì rất dễ bị từ chối hồ sơ vay tín chấp và những trường hợp này rất khó để được thẩm định lại.
  • Uy tín công ty của khách hàng : Vì đây là trường hợp hổ trợ vay tín chấp theo lương nên thẩm định công ty khách hàng là rất quan trọng. Đại đa số điều kiện để được ngân hàng xét duyệt là: công ty khách hàng đã thành lập bao lâu? vốn điều lệ, vị trí trên thương trường … để từ đó lựa chọn mức lãi suất cũng như độ an toàn khoản vay.

Tóm lại, Nợ xấu khi vay tín chấp ngân hàng là tình trạng không phải hiếm gặp vì nhiều lý do như : nộp tiền quá hạn, tài chính khách hàng bị hao hụt không thể trả nợ đúng ngày,… Để tránh tình trạng này các hệ thống tín dụng đã đưa ra các quy định khi làm hồ sơ nếu khách hàng đạt chuẩn thì tỉ lệ đạt hồ sơ giải ngân là rất cao.