Ngày nay các cụm từ như vay tín chấp, vay tiêu dùng không còn xa lạ đối với nhiều người. Bởi đây là hình thức vay chỉ dựa vào uy tín của khách hàng chứ không hề phải dùng bất cứ một tài sản nào để thế chấp. Khi được vay vốn tiêu dùng khách hàng thường phải trả một mức lãi suất dựa vào các điều kiện của khách hàng.

Và mức lãi suất này sẽ được xác định sau khi khách hàng và ngân hàng thỏa thuận với nhau, lãi suất đối với vay tín chấp không phải là dạng lãi suất trần như các loại sản phẩm vay khác. Vì sao mức lãi suất của vay tiêu dùng lại cao hơn vay thế chấp là câu hỏi thường gặp của nhiều khách hàng. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Tại sao lãi suất vay thế chấp lại thấp hơn vay tiêu dùng tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay dựa vào uy tín của khách hàng để vay chứ không cần thế chấp bắt cứ tài sản nào. Vì vậy vay tín chấp tiêu dùng có mức độ rũi ro khá cao Những điều kiện để ngân hàng đánh giá khách hàng chỉ là khoản thu nhập hàng tháng, công ty hay cơ quan đang công tác, không dính nợ xấu của các hệ thống ngân hàng khác khi check CIC.

CIC là gì ? Cách thức hoạt động của CIC

Vay thế chấp là hình thức vay cần phải có tài sản thế chấp, khách hàng khi muốn vay vốn buộc phải có tài sản thế chấp. Với hình thức này mức độ rũi ro của ngân hàng sẽ thấp hơn so với vay tín chấp.

lai-suat-vay-the-chap-so-voi-vay-tin-chap
Lý giải nguyên nhân khiến lãi suất vay tín chấp cao hơn vay thế chấp

Sau khi so sánh mức độ rủi ro giữa 2 khoản vay trên ta có thể thấy vì mức độ rủi ro của vay tín chấp cao hơn vay thế chấp nên mức lãi suất vay tín chấp mới cao hơn.

Nguyên tắc ấn định lãi suất cho sản phẩm vay tín chấp

Để ấn định mức lãi suất các khối tín dụng sẽ phân loại khách hàng ra thành từng phân khúc và từ đó tạo nên nhiều mức lãi suất khác nhau. Với mục đích hạn chế tối đa nợ xấu các ngân hàng sẽ đư ra một khung lãi suất hợp lý để đưa vào áp dụng cho các gói sản phẩm vay khác nhau. Để có được các mức lãi suất này các hệ thống ngân hàng phải có những nghiên cứu rất kĩ càng.

Ngân hàng sẽ dựa vào khả năng chi trả của khách hàng để cho ra mức lãi suất thích hợp bởi dịch vụ vay tín chấp luôn có rủi ro cao nên có mức lãi suất cao hơn. Có thế nói là : “lãi suất luôn tỉ lệ thuận mức độ rũi ro”. Ví dụ như khách hàng có mức lương 15 triệu đồng/tháng , có chức vụ có nhà cửa ổn định thì khả năng chi trả sẽ cao mức độ rủi ro cho ngân hàng sẽ thấp hơn đối với khách hàng thu nhập thấp hơn và ở nhà thuê. Vì thế lãi suất vay vốn tín chấp không thể áp dụng như nhau.

Đang làm ở công ty tư nhân thì nên vay tín chấp ngân hàng nào ?

Gói dịch vụ cho vay tín chấp sẽ có lãi suất cao hơn vay thế chấp là điều hoàn toàn bình thường. Điều này không chỉ áp dụng ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới. Xu hướng tài chính cá nhân hiện đại sẽ tự điều chỉnh để phù hợp hơn với cơ chế thị trường. Với bài viết này mong rằng sẽ giúp cho quý khách hàng có cái nhìn về lãi suất cho vay khách quan hơn.