Với ưu thế dân số đông khoảng hơn 95 triệu người, đa số là dân số trẻ đang trong độ tuổi lao động, cho nên tiềm năng để phát triển của thị trường tài chính vay tiêu dùng ở Việt Nam là rất lớn.

Đặt biệt nhất là những người thu nhập thấp chưa có cơ hội tiếp cận được nguồn vốn. Hình thức này ra đời hỗ trợ cho những cá nhân đang muốn mua một lúc nhiều thứ để thỏa mãn nhu cầu thực tế nhưng một nghịch lí xảy ra là càng thu nhập thấy người ta lại thấy thiếu thốn nhiều thức và muốn một lúc mua những thứ mà bản thân trước nay chưa từng có.

ly-giai-nguyen-nhan-gay-ra-lai-suat-vay-tien-cao
Nguyên nhân gây ra lãi suất tiêu dùng cao

Mục đích của vay tiền tiêu dùng là vậy nhưng có nhiều cá nhân chưa hiểu rõ về việc này nên đưa ra ý kiến cho rằng lãi suất mà các CTTC đưa ra quá cao?

Điều này có đúng hay không hãy cũng tham khảo ý kiến của ông Phó Viện trường Viện chiến lược ngân hàng Phạm Xuân Hòe cho rằng:” trên thức thế không thể đem hình thức vay tiền của 2 đơn vị CTTC và ngân hàng thương mại ra so sánh bởi gói sản phẩm 2 bên hoàn toàn khác biệt nhau”.

Ông còn cho hay rằng :”Yếu tố khiến các khoản vay của CTTC tăng đó là chi phí vốn đầu vào cao hơn so với ngân hàng nên lãi suất sẽ được tính theo tỉ lệ rủi ro mà phía ngân hàng phỏng đoán được. Một điểm mấu chốt nữa khá quan trọng mà không phải khách hàng nào nhìn vào cũng để ý đó là việc vay tiền ngân hàng theo kiểu này sẽ không cần phải mang tài sản ra thế chấp chỉ dựa vào uy tín của người đi vay với số tiên vay kéo dài từ 6 tháng đến 36 tháng.

Xem thêm: vay tiền không thế chấp

Lãi suất có cao nhưng lại được người dùng quan tâm vì phương hướng hoạt động chuyên nghiệp, phục vụ những thứ mà khách hàng đang có nhu cầu chứ không phải bán những gì mà họ có.

Khi các công ty tài chính ra đời đã góp phần trong việc đẩy lùi các nạn vay tín dụng đen với mức lãi suất cắt cổ.

Với thủ tục vay tiền nhanh chóng, gọn nhẹ linh hoạt trong khâu xét duyệt hồ sơ và tính lãi suất đã hướng cho người dân đi đúng hương không xa vào chợ đen, với những hành động tích cực như vậy giúp cho đất nước ngày càng đi lên