Kể từ khi triển khai gói vay tín dụng tiêu dùng cá nhân đến nay, Ngân hàng VPBank đã tạo ra sự hưởng ứng tích cực từ phía khách hàng. Sự đa dạng về các gói sản phẩm vay như : vay tín chấp theo bảng lương, vay tín chấp theo hóa đơn điện, vay tín chấp theo bảo hiểm nhân thọ, vay tín chấp theo hợp đồng tín dụng khác…kéo theo sự đa dạng về nguồn khách hàng tiềm năng.

luong-huu-co-vay-tin-chap-duoc-khong
Lương hưu có vay tín chấp ngân hàng được không ?
Ảnh minh họa : nguồn internet

Với chương trình hỗ trợ vay tín chấp từ những cán bộ công chức, viên chức, nhân viên văn phòng đến những công nhân lao động,… ai ai vẫn có thể tiếp cận nguồn vốn vay tiêu dùng của Ngân hàng VPBank. Tuy nhiên, để ngân hàng duyệt gói hỗ trợ vay khách hàng cần phải thõa mãn một trong những sản phẩm vay đồng thời chứng minh được nguồn thu nhập ổn định của mình, các mối quan hệ xã hội tốt và nơi cư trú rõ ràng.

Vay tín chấp theo bảng lương hưu trí có được không ?

Đại đa số khách hàng trong độ tuổi nghỉ hưu thường rất quan tâm về vấn đề này, bởi lương hưu cũng là một nguồn thu nhập ổn định và rõ ràng. Theo ghi nhận của chúng tôi thì hiện nay có một số ngân hàng đang có chính sách hỗ trợ vay tín chấp đối với nhóm khách hàng là cán bộ hưu trí. Tuy nhiên, tại ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng hiện chưa có chính sách hỗ trợ vay tín chấp cụ thể nào dành cho nhóm khách hàng là cán bộ hưu trí vay theo bảng lương, bởi lẽ :

Thứ nhất : độ tuổi quy định khách hàng vay từ 20 – 60 tuổi, trong khi đại đa số khách hàng hưởng lương theo chế độ hưu trí đã lớn tuổi, khả năng về sức khỏe lao động gần như giảm sút, việc tạo ra những nguồn thu nhập chủ động khác là rất khó khăn mà chỉ trông chờ vào chế độ hưu trí hàng tháng do Nhà nước chu cấp.

Thứ hai : theo quy định của ngân hàng VPBank, để được duyệt và hỗ trợ vay theo bảng lương thì bắt buộc khách hàng phải đang đi làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, xí nghiệp … ít nhất từ 3 tháng và có thu nhập từ 3 triệu đồng/ tháng trở lên. Xét về điều kiện vay vốn ta có thể thấy, nhóm khách hàng hưởng lương hưu trí là việc hưởng lương theo chế độ xã hội do Nhà nước Việt Nam ban hành chứ không phải hưởng lương do quá trình lao động thực tại tạo ra.

Vay theo bảo hiểm nhân thọ thì nên chọn ngân hàng nào ?

Như vậy, việc dùng bảng lương hưu trí trong việc đăng ký vay tín chấp tại ngân hàng VPBank trong thời điểm này vẫn chưa được thực hiện. Khách hàng có thể dùng các hình thức vay khác như : vay theo bảo hiểm nhân thọ, vay theo hóa đơn điện,… sẽ hiệu quả hơn thay vì vay theo bảng lương hưu trí.