Hiện nay, tình trạng trả nợ trễ hạn rất phổ biến đối với các khách hàng đang có khoản vay vốn ngân hàng. Khách hàng thường trả trễ hạn vì nhiều lí do như chưa được nhận lương, đang đi công tác xa, hay vì một số lí do khác. Một khi đã trễ hạn trả nợ hàng tháng, khách hàng rất dễ bị dính nợ vào nợ xấu. Vậy nếu đã bị dính nợ xấu ngân hàng khi vay thì có ảnh hưởng gì đến việc vay vốn lần tiếp theo không? Đó là câu hỏi của khá nhiều khách hàng khi bị dính nợ xấu ?

Quy định của ngân hàng về nợ xấu:

no-xau-vay-tin-chap-duoc-tiep-khong
Khi bị nợ xấu ta có thể vay tín chấp tiếp được không ?

Để giảm rủi ro dẫn đến nợ xấu một cách thấp nhất, hệ thống các ngân hàng, các công ty tài chính khi cho vay tín chấp sẽ có những quy định kiểm soát chặt chẽ trong việc trả nợ hàng tháng. Không chỉ đối với khách hàng vay tín chấp mà với các gói dịch vụ khác như: vay thế chấp, mua trả góp, thẻ tín dụng,… chỉ cần khách hàng trả nợ chậm đều sẽ bị hạn chế vay vào lần sau. Nên bắt buộc khách hàng ở bất kì giao dịch tín dụng nào cũng phải trả nợ đúng hạn nếu khống muốn dính vào nợ xấu.

Tiêu chí để giảm nợ xấu khi vay tín chấp ngân hàng

Trong quy định của hệ thống các khối tín dụng, nợ xấu thường được chia làm 2 nhóm:

  • Từ 1 đến 10 ngày: Nếu bạn trả chậm từ 1 – 10 ngày thì chỉ bị phạt và vẫn được hỗ trợ vay tiếp theo.
  • Từ 10 đến 90 ngày: Đây là nhóm nợ xấu thứ 2 tức là bạn đã trễ hạn từ 10 đến 90 ngày thì tất cả các ngân hàng cũng như các công ty tài chính sẽ không hổ trợ hồ sơ vay vốn của bạn nữa.

Nếu như bị xếp vào nhóm nợ xấu thứ 2 thì có còn được cơ hội hổ trợ vay?

Trên thực tế không phải khách hàng không muốn trả nợ đúng hạn nhưng vì nhiều lí do mà dẫn đến trễ hạn và bị dính vào nợ xấu. Vì vậy bây giờ chỉ có hai tổ chức tín dụng có hỗ trợ cho vay đối với khách hàng bị nợ xấu nhóm 2 đó là: Standard và Prudential Finance. Điều kiện để có thể được vay tín chấp ở đây là :

  • Khách hàng cần phải trình bày được lí do khách quan mà mình trả chậm đối với thẻ tín dụng.
  • Với các trường hợp như vay tín chấp, vay thế chấp… thì việc trả chậm không phải là lặp lại thường xuyên
  • Khi khách hàng đã bị nợ xấu thì đối với các việc làm hồ sơ vay tín chấp tiêu dùng mới khách hàng cũng chỉ cần chuẩn bị hồ sơ như bình thường.
  • Quy trình kiểm duyệt của ngân hàng vẫn sẽ được diễn ra. Nếu đạt đủ điều kiệnthì khách hàng vẫn sẽ được hỗ trợ vay và giải ngân nhanh chóng.
Tuy vậy nhưng điều kiện vay mới khi đã dính nợ xấu là không dễ dàng. Bạn cần lưu ý đến những gói sản phẩm vay, điều kiện vay trước khi kí hợp đồng để luôn trả nợ đúng thời hạn. Có như vậy khách hàng mới giữ được cho mình một lịch sử tín dụng sạch sẽ cũng như tránh được nợ xấu cho ngân hàng. Và việc khách hàng có nhu cầu vay những lần tiếp theo vẫn sẽ được ngân hàng hỗ trợ vay dễ dàng.