Đầu tháng 01 năm 2015, Nhà nước có sự điều chỉnh về chính sách lương dành cho cán bộ công chức, trong đó có ngành giáo dục. Do vậy, đời sống của cán bộ giáo viên được cải thiện hơn nhiều so với những năm trước đây. Thu nhập được cải thiện kéo theo nhu cầu cuộc sống cũng tăng lên, do vậy việc mua sắm trang trải cho cuộc sống cũng vì thế mà trở nên nhộn nhịp hơn. Nhưng không phải ai cũng đủ chi phí cho việc chi tiêu một lần, và hình thức vay tín chấp theo lương là sự lựa chọn tối ưu ngay lúc này.

Mức lương và cách tính lãi suất của ngân hàng

Chị Hoa, một giáo viên đang công tác tại một trường trung học phổ thông tại Hà Nội đang có nhu cầu vay tín chấp tại Hà Nội có thắc mắc : Lương tôi được 7 triệu / tháng và được thanh toán bằng việc chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Vậy tôi có thể vay được bao nhiêu? Và lãi suất vay là bao nhiêu ?

giao-vien-vay-theo-luong-ho-tro-lai-suat-bao-nhieu
Hỗ trợ vay tín chấp cho giáo viên ngân hàng VPBank
Ảnh minh họa : Nguồn internet

Theo thông tin chị Hoa chia sẻ, chúng tôi xin được giải đáp như sau: Cơ quan chị đang công tác là một trường THPT, đơn vị này thuộc cat B ( theo quy định của Ngân hàng VPBank ), cùng với đó là mức lương cơ bản 7 triệu / tháng. Do vậy, chị Hoa thuộc nhóm B : mức hỗ trợ tối đa là 6 lần thu nhập ( khoảng 40 triệu ) với lãi suất là 2,17%/ tháng.

Tham khảo thêm : Vay theo bảo hiểm nhân thọ thì nên chọn ngân hàng nào ?

Thông tin chia sẻ của chị quá ngắn gọn nên chúng tôi không nắm rõ ngoài mức lương ra, chị có khoản thu nhập nào khác tại trường như công tác phí, tiền bỗi dưỡng công chức hàng tháng, tiền phụ đạo, dạy thêm … Nếu chị có phát sinh những khoản thu này cộng với mức lương cơ bản nhận được mà trên 7,5 triệu / tháng thì lúc này mức hỗ trợ vay của Ngân hàng VPBank sẽ dành ưu tiên tối đa lên đến 8 lần thu nhập với lãi suất chỉ còn 1,66%/ tháng. Do vậy chị Hoa cần nắm rõ khoản thu nhập của mình để xác định mức hỗ trợ và lãi suất hợp lý nhé.

Cùng trường hợp đó theo anh Hoàng đang công tác tại trường đại học Bách khoa, ĐHQG TPHCM là khách hàng đã vay tín chấp tại TPHCM cho hay : “Với mức lương hiện tại của tôi là 12 triệu lương chuyển khoản qua ngân hàng Vietcombank tuy cơ quan tôi đang công tác thuộc nhóm B nhưng mức thu nhập của tôi trên 7,5 triệu vì thế ngân hàng VPBank đã “liệt” tôi vào nhóm A (khách hàng có độ uy tín cao) nên được hỗ trợ mức lãi suất thấp nhất hiện nay của ngân hàng VPBank là 1,66%”

Lưu ý khi vay vốn tín chấp theo lương

Vì thế các khách hàng có nhu cầu vay tín chấp theo lương thì cần chú ý : vay theo bảng lương chính là xác nhận tổng thu nhập hàng tháng ( bao gồm lương và các khoản phụ cấp ), ngân hàng VPBank sẽ dựa vào thu nhập tổng hàng tháng để có mức hỗ trợ và lãi suất hợp lý cho khách hàng.